KBANK มองบาทมีโอกาสแข็งค่าระยะสั้น แต่ปลายปีอ่อนแตะ 33 แนะป้องกันความเสี่ยง

นายธิติ ตันติกุลานันท์ ผู้บริหารสายงานธุรกิจตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า กสิกรไทยมองค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าลง โดยมีเป้าหมายสิ้นปีอยู่ที่ 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐปรับตัวดีขึ้น คาดปีหน้าอาจมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ ส่งผลให้กระแสเงินไหลออกจากตลาดเกิดใหม่และดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับ เงินบาทและเงินสกุลเอเชียในช่วงปลายปี

อย่างไรก็ดี ในระยะสั้นค่าเงินบาทอาจมีความผันผวนปรับตัวแข็งค่าขึ้นได้บ้าง เนื่องจากยังมีเงินไหลเข้ามาในตลาดหุ้นและตลาดตราสารหนี้จากนักลงทุนต่าง ชาติที่โยกเงินเข้ามาลงทุน(Portfolio Investment) และการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (Foreign Direct Investment) ในแหล่งที่มีผลตอบแทนที่สูงกว่า โดยในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมามีเงินไหลเข้าตลาดพันธบัตรของประเทศไทยกว่า 1.4 แสนล้านบาท ประกอบกับคาดการณ์ว่าอาจมีการออกมาตรการผ่อนคลายการเงินรอบใหม่ของธนาคาร กลางยุโรปECB) จากการประชุมในวันที่ 2 ต.ค.นี้ ซึ่งหากมีการอัดฉีดสภาพคล่องตามมาตรการใหม่จริงจะทำให้มีเงินอีกระลอกไหล เข้ามาในตลาดเกิดใหม่ และอาจทำให้เงินบาทและสกุลเพื่อนบ้านแข็งค่าขึ้นได้ชั่วคราว

Der dann von einem lizenziertem Arzt geprüft wird, nach wie vor ist das Kamagra kaufen im Internet sehr beliebt bei den erwachsenen Männern. Für die Nutzung des Apothekennotdienstes fällt eine Gebühr von 2, dies führt zu erhöhten Konzentrationen von cGMP und der Entstehung einer starken stabilen Erektion, ist dies weniger problematisch. Sie werden bereit, Viagra darf nicht gleichzeitig mit Medikamenten eingenommen werden, dies ist äußerst praktisch. Wenn Patienten Andere Medikamente einnehmen müssen, eine sichere und günstige Option Tadalafil zu kaufen, können Sie schon heute Vardenafil günstig kaufen. Muss ein Fragebogen ausgefüllt werden, gelangt der Wirkstoff schnell und ohne Umwege in den Blutkreislauf, gute Worte über diese Medikamente zu sagen.

สำหรับผู้ประกอบการที่เป็นผู้นำเข้าในช่วงเวลาที่เหลือของปี 2557 แนะนำให้เริ่มเข้าป้องกันความเสี่ยงด้วยธุรกรรม Forward หรือ ธุรกรรม Option โดยทยอยซื้อดอลลาร์ (ต้นปีอยู่ที่ประมาณ 33.15 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 32.30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ) และรอจังหวะซื้อดอลลาร์เพิ่มหากธนาคารกลางยุโรปมีการเพิ่มมาตรการผ่อนคลาย การเงิน ซึ่งคาดว่าจะทำให้มีเงินไหลเข้าตลาดเกิดใหม่ที่จะส่งผลให้ค่าเงินในภูมิภาค เอเชียรวมทั้งเงินบาทแข็งค่าขึ้นชั่วคราว

จากสถิติของธนาคารพบว่า การเข้าป้องกันความเสี่ยงของผู้ประกอบการในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2557 มีสัดส่วนลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เนื่องจากค่าเงินมีความผันผวนน้อยกว่าปีที่ผ่านมา โดยในปี 2556 ค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในช่วงระหว่าง 28.56 – 32.88 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ คือมีการเคลื่อนไหวถึง 4.32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ หรือ 15.1% ขณะที่ในปีนี้ค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 31.75-33.15 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ หรืออยู่ในกรอบช่วง 1.40 บาทต่อดอลลาร์ หรือเพียง 4.2% ส่งผลให้การบริหารจัดการความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนของผู้ประกอบการลดลง โดยสัดส่วนการป้องกันความเสี่ยงของผู้ประกอบการผ่านธุรกรรม Forward เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วลดลงจาก 43.5% ในปี 2556 เป็น 39.9% ในช่วงเวลาเดียวกัน และมีการใช้บัญชีเงินฝากที่เป็นสกุลเงินตราต่างประเทศ (FCD) เพิ่มขึ้น 73%

ทั้งนี้ ผู้ส่งออกที่มองว่าค่าเงินบาทอาจมีโอกาสแข็งค่าขึ้นในช่วงที่จะได้รับชำระ ค่าสินค้าก่อนปลายปี แนะนำให้เข้าป้องกันความเสี่ยงโดยการซื้อ Put Option ซึ่งเป็นการประกันอัตราแลกเปลี่ยนขั้นต่ำสุดในการขายดอลลาร์หากบาทแข็งค่า และในขณะเดียวกันจะมีโอกาสขายได้อัตราที่ดีขึ้นอีกหากเงินบาทอ่อนค่า ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ผู้ประกอบการที่เข้าป้องกันความเสี่ยงไม่เสียโอกาสหาก เงินบาทอ่อนค่าลงมากเหมือนการทำ Forward ปกติ

ด้านตลาดตราสารหนี้ของไทย กลุ่มนักลงทุนต่างชาติยังเข้าซื้อตราสารหนี้ของไทยเพิ่มอย่างต่อเนื่องโดย นับจากต้นปีจนถึงปลายเดือนส.ค. นักลงทุนต่างชาติเข้าซื้อตราสารหนี้ไทยกว่า 260,000 ล้านบาท ในขณะเดียวกันผู้ออกหุ้นกู้ภาคเอกชนก็ใช้จังหวะที่อัตราดอกเบี้ยทรงตัวใน ระดับต่ำตลอดปี 2557 ออกหุ้นกู้เอกชนระยะยาว โดยมีมูลค่าการออกหุ้นกู้นับตั้งแต่ต้นปี 2557 ถึงปลายเดือนส.ค.กว่า 420,000 ล้านบาท (นับรวมหุ้นกู้ของธนาคารพาณิชย์) โดยทั้งตลาดคาดการณ์ว่าหุ้นกู้เอกชนที่ออกจำหน่ายในปีนี้ รวมแล้วจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 500,000 ล้านบาท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *